DẠY CON THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

Ngày: 20/07/2020 lúc 13:59PM

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori chính là tôn trọng cá tính riêng biệt, tính tự lập, tự do mang tính kỷ luật của mỗi trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cũng như trang bị đầy đủ cho trẻ các kiến thức thực tiễn. Do đó, giáo dục trẻ bằng Montessori sẽ xây dựng nền tảng cơ bản cho mỗi đứa trẻ ngay từ những năm đầu đời, đặc biệt là giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi. Qua đó, trẻ được phát triển đồng đều về mặt não bộ, khả năng thu nhận kiến thức cũng như hình thành những kỹ năng xã hội từ rất sớm, có kỹ năng học tập độc lập, giao tiếp hiệu quả, tinh thần hợp tác và đoàn kết cao.

💁 DẠY CON THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

Montessori là phương pháp được nhiều cha mẹ áp dụng trong giai đoạn trẻ từ 0 đến 6 tuổi, vậy đây là phương pháp như thế nào? Hãy cùng Methongminh tìm hiểu nhé <3

💁 Montessori là phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Đây là phương pháp giáo dục trẻ em duy nhất trên thế giới học tập thông qua các giáo cụ trực quan, với trẻ là trung tâm còn giáo viên là người hướng dẫn.

💁 Điều đặc biệt trong phương pháp này là:

👉 Nhấn mạnh vào tính chủ động, tự lập
👉 Khơi gợi tiềm năng và định hình nhân cách trẻ
👉 Trẻ được tự học cách chăm sóc bản thân, được tìm hiểu các lĩnh vực: Toán, ngôn ngữ, thực hành cuộc sống, giác quan, địa lý, khoa học, lịch sử, âm nhạc, nghệ thuật.
👉 Trẻ trở nên hoạt bát, biết quan tâm, ham học hỏi, chủ động...

💁 Vậy nguyên tắc khi ba mẹ dạy con theo phương pháp này là gì?

🔰 ĐƠN GIẢN: Đối với trẻ, mọi thứ càng đơn giản càng giúp trẻ hiểu một cách nhanh nhất và sâu sắc nhất. Ví dụ khi trẻ đưa ra các câu hỏi Tại sao? Bạn cần giải thích với các từ dễ hiểu và đơn giản nhất, hay khi bạn muốn dạy trẻ về một điều gì đó hãy đi thẳng vào vấn đề, đừng nói dài dòng hay vòng vo, sẽ khiến trẻ rất khó hiểu.

🔰 BÌNH TĨNH: Nếu bạn tiếp xúc với trẻ giai đoạn từ 2-3 tuổi, chắc chắn sẽ có lúc bạn cảm thấy không thể kiên nhẫn. Nhưng giữ bình tĩnh là nguyên tắc vô cùng quan trọng để bạn có thể dạy và hiểu được trẻ. Chúng ta thường xuyên giục trẻ: nhanh lên, hay thấy con tự đi dép lâu là làm giúp con ngay. Như vậy thì con cái sẽ không thể trưởng thành được, lúc này bạn chỉ cần bình tĩnh, kiên nhẫn và chờ đợi. Đừng bao giờ nóng vội khi nuôi dạy con, đó là tối kị dành cho các bậc cha mẹ.

🔰 KHÔNG CÓ PHẦN THƯỞNG HAY SỰ TRỪNG PHẠT: Thay vì làm tổn thương trẻ, hãy giải thích một cách logic về những việc trẻ làm sẽ tạo ra kết quả như thế nào và cho trẻ nhìn thấy được những phản hồi thực tế từ hành vi của mình. Một đứa trẻ hiểu được hậu quả mỗi hành động của mình sẽ học cách đưa ra lựa chọn có trách nhiệm trong ý thức của mình chứ không chỉ làm hài lòng bố mẹ hoặc tránh bị trừng phạt. Trẻ thay đổi vì sợ bị trách phạt khác hoàn toàn với việc trẻ cư xử đúng khi hiểu được tác động từ hành vi của mình.

🔰 TẬP TRUNG: Khi trẻ làm việc gì đó, cha mẹ nên quan sát và tránh ngắt quãng hay xen vào vội vàng, như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới tính tập trung của trẻ.

🔰 NGHE - QUÊN, NHÌN - NHỚ, LÀM - HIỂU. Hãy để trẻ thực hành một cách tối đa, học qua phương pháp thực hành.

Hy vọng với những thông tin trên mà Methongminh chia sẻ, cha mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái nên người <3

---------------------------------------------------
#Methongminh #SanSieuThiTrucTuyen #TaEmBe #SuaDinhDuong #TaNguoiLon #GiaViChoMe

Mescom Vn
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Danh mục tin tức
Bài viết mới nhất